Giai đoạn 1 Dự án Hợp tác hỗ trợ triển khai Khung giảng dạy và học tập CDIO với Singapore Polytechnic

Dự án hợp tác hỗ trợ triển khai khung giảng dạy và học tập CDIO đã được khởi động chính thức từ tháng 4/2019 với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự tài trợ của Quỹ Temasek Quốc tế. Trong khuôn khổ dự án, các chuyên gia của Singapore Polytechnic sẽ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm triển khai CDIO với năm trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở khu vực Hà Nội gồm: Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD), Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Trường Đại học Giao thông vận tải.

Chuỗi hội thảo tập huấn bắt đầu tại Trường Đại học Xây dựng từ tháng 4/2019

Giai đoạn 1 của dự án bao gồm chuỗi 6 hội thảo tập huấn với một loạt các chủ điểm về cải cách giáo dục kỹ thuật như: Thiết kế chương trình đào tạo tích hợp; Thiết kế trải nghiệm học tập Thiết kế - Triển khai; Thiết kế hoạt động học tập trải nghiệm tích cực... 51 giảng viên, cán bộ đến từ năm trường đại học đối tác phía Việt Nam đã làm việc theo từng nhóm, tiếp nhận các kiến thức và kinh nghiệm từ chuyên gia Singapore, đồng thời trực tiếp làm các bài tập thực hành, lập kế hoạch hành động để triển khai các nội dung đổi mới chương trình đào tạo kỹ thuật tại trường mình.

Sau hội thảo đầu tiên tại Trường ĐHXD, hai đợt tập huấn tiếp theo đã được đăng cai tổ chức lần lượt tại Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Việc tổ chức tập huấn là cơ hội để các trường đối tác phía Việt Nam truyền thông về CDIO, mở rộng hợp tác quốc tế, cũng như tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa năm trường. Việc thay đổi không gian học tập mới mẻ cũng tạo động lực và hứng thú cho các chuyên gia và thành viên tham dự. Mỗi trường đăng cai đã đặt dấu ấn riêng của mình trong mỗi đợt tập huấn, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng tất cả các đối tác.

Đợt tập huấn tháng 5 diễn ra tại Trường Đại học Thủy lợi

Đợt tập huấn tháng 6 diễn ra tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Quay trở lại Trường ĐHXD vào tháng 7, các thành viên từ năm trường tiếp tục tích cực học tập, chia sẻ và hoàn thành khóa tập huấn. Vào chiều ngày 10/7/2019 tại Trường ĐHXD, giai đoạn 1 của dự án hợp tác đã chính thức khép lại tốt đẹp.


Các thành viên tích cực làm việc và hoàn thành đợt tập huấn tháng 7

Buổi lễ bế mạc giai đoạn 1 vinh dự có sự chứng kiến của GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD. Phát biểu tại Lễ bế mạc và trao chứng chỉ, GS.TS Phan Quang Minh gửi lời cảm ơn đến Quỹ Temasek Quốc tế đã tài trợ chương trình, các chuyên gia Singapore Polytechnic đã nhiệt tình hướng dẫn trong suốt quá trình tập huấn. Thầy Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh tinh thần của chương trình là chia sẻ, lan tỏa những hiểu biết về Khung giảng dạy và học tập CDIO; Thầy cũng biểu dương nỗ lực của các thành viên từ năm trường đối tác phía Việt Nam và hy vọng các nhóm sẽ áp dụng những kiến thức thu nhận được để triển khai CDIO thành công tại tất cả các trường. GS.TS Phan Quang Minh đã trực tiếp trao chứng chỉ hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án cho 51 giảng viên, cán bộ tham gia chương trình. 

GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu bế mạc

Nhóm Trường Đại học Thủy lợi nhận chứng chỉ

Nhóm Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhận chứng chỉ

Nhóm Trường Đại học Giao thông vận tải nhận chứng chỉ

Nhóm Trường Đại học Kiến trúc nhận chứng chỉ


Hai nhóm của Trường Đại học Xây dựng nhận chứng chỉ

Trong giai đoạn tiếp theo của Dự án, 25 thành viên cốt cán của năm trường sẽ được lựa chọn từ 51 người để tiếp tục học tập, trải nghiệm trực tiếp những hoạt động và không gian học tập CDIO tại Singapore Polytechnic.

Các thành viên tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Nghiêm Hà Tân