Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và Hội thảo giới thiệu dự án CAMaRSEC và Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm phát triển năng lực xây dựng bền vững tại Việt Nam

Sáng ngày 10/10/2019, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) và các đơn vị thành viên dự án CAMaRSEC “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế – xã hội của Việt Nam” đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, Hội thảo giới thiệu dự án và Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm phát triển năng lực xây dựng bền vững tại Việt Nam. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức cho giai đoạn 2019 – 2022.

Tham dự chương trình có: GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD; TS. Dirk Schwede – Đại học Stuggart, Điều phối viên dự án CAMaRSEC; Ông Michael Waibel và Bà Carolin Pleines - Đại học Hamburg; Ông Hartwig Künzel và Ông Andreas Zegowitz - Viện Vật lý công trình Fraunhofer IBP, Ông Michael Wieczorek và ông Holger Oerter - Trường xây dựng tiểu bang Saxony, Ông Holger Ackermann - Hãng thiết bị thí nghiệm TAURUS, TS. Bùi Hồng Huế – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị; TS. Ngô Lê Minh – Khoa Kỹ thuật công trình, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP. Hồ Chí Minh; TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng.

Toàn cảnh hội trường

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam đưa tới hệ quả là lối sống và những nhu cầu của cư dân đang thay đổi, có thể thấy qua các dạng thức công trình mới với những vật liệu, phương thức thi công và hệ thống cung cấp trước đây không thông dụng thì nay đã phổ biến. Sự phát triển này dẫn tới nhiều vấn đề có tầm ảnh hưởng rộng lớn về kết cấu và vật lý công trình, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam, thể hiện qua việc xây dựng đạt hiệu quả năng lượng và mang tính bền vững. Do vậy, cách đây hai năm, Trường ĐHXD đã cùng ĐH Stuggart và Viện Vật lý công trình Fraunhofer IBP ký kết biên bản hợp tác và cùng phát triển dự án hợp tác Đức - Việt CAMaRSEC.  Dự án này sẽ thiết lập hướng đi mới trong lĩnh vực xây dựng với mục tiêu là Hợp tác thúc đẩy nghiên cứu - thí nghiệm - đào tạo - thực hành ứng dụng và chuyển giao các kết quả khoa học là các cơ sở nền tảng để hỗ trợ phân tích các vấn đề liên ngành trong thực tiễn xây dựng bền vững ở Việt Nam. GS.TS Phan Quang Minh tin rằng cùng với các hoạt động ý nghĩa của dự án này, sẽ còn nhiều hơn nữa các dự án giữa các trường trong tương lai cũng như phát triển môi trường học thuật, nghiên cứu góp phần nâng cao chuyên môn và vị thế của các trường cũng như hai nước Việt Nam – CHLB Đức.

GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu

Tại buổi lễ, TS. Dirk Schwede – Điều phối viên dự án CAMaRSEC đã có bài phát biểu giới thiệu về dự án. Ông cho biết,  dự án hợp tác Đức – Việt CAMaRSEC sẽ hỗ trợ việc thực hiện và nghiên cứu phát triển chuyên sâu công tác xây dựng hiệu quả năng lượng, bảo vệ tài nguyên và đạt tính bền vững tổng thể trong ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam thông qua việc phát triển một hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng mang tính chiến lược và có sự điều phối hướng đến việc nghiên cứu, xác định giá trị đặc trưng, đào tạo và giáo dục cũng như chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng tại Việt Nam, dựa trên cơ sở phân tích vấn đề mang tính liên ngành và nghiên cứu căn bản.

TS. Dirk Schwede – Điều phối viên dự án CAMaRSEC phát biểu

Dự án sẽ được thực hiện trong vòng 36 tháng từ 1/7/2019 đến 30/6/2022 bao gồm các thành viên: Trường Đại học Stuttgart, Trường Đại học Hamburg; Viện Vật lý công trình Fraunhofer; Hãng thiết bị thí nghiệm TAURUS; Trường xây dựng tiểu bang Saxony và Trường ĐHXD; Viện Vật liệu xây dựng Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Trường Cao đẳng Xây dựng và công trình đô thị; Tổng Công ty tư vấn Xây dựng Việt Nam VNCC.

Dự án được thực hiện với các vấn đề đang gây cản trở quá trình áp dụng có hiệu quả các công cụ cần thiết cho việc xây dựng hiệu quả về năng lượng cũng như về tài nguyên tại Việt Nam. Chủ đề này được xem xét trên năm phạm vi: Bối cảnh sinh sống; Thiết kế tích hợp; Cở sở kỹ thuật; Chất lượng thi công và Sử dụng tài nguyên.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên dự án

Đại diện của các đơn vị thành viên chụp ảnh lưu niệm

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Phát triển năng lực Xây dựng Bền vững và Văn phòng Quản lý Dự án CAMaRSEC

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Phát triển năng lực Xây dựng Bền vững và Văn phòng Quản lý Dự án CAMaRSEC

Đoàn đại biểu thăm quan văn phòng dự án

Trang Ninh – Phòng TT&TT