Lưu học sinh Lào tham gia “Cuộc thi hùng biện tiếng Việt”

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu và trên tinh thần giao lưu học hỏi, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh (LHS) Lào học tập tại Việt Nam năm 2019” với chủ đề “Việt Nam – Đất nước tôi yêu”, do Bộ Giáo dục Đào tạo phối hợp với Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tổ chức. Cuộc thi là nơi giao lưu văn hóa và tăng cường tình hữu nghị Việt Nam – Lào, tạo dựng sân chơi, củng cố tiếng Việt cho LHS Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam.

Ngày 11/10/2019, bạn Yeryang XIONGYE, hiện đang là học viên cao học ngành Quản lý Dự án Xây dựng đại diện cho hơn 150 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường ĐHXD tham gia vòng sơ khảo miền Bắc. Khoa Đào tạo quốc tế phối hợp với Hội sinh viên hỗ trợ dẫn đoàn LHS Lào tham dự đợt này.

Bạn Yeryang XIONGYE đã chia sẻ: “Em là LHS của Đại học Xây dựng từ khi còn học đại học, nên cuộc thi này là cơ hội em được bày tỏ tình cảm với Việt Nam, đặc biệt là trường Đại học Xây dựng. Phong cảnh Việt Nam rất đẹp, em đã đi du lịch một số nơi nên em sẽ nói lên cảm nhận của em về thiên nhiên và danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa là em được thử thách chính bản thân mình và cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi các bạn từ các trường đại học khác”.

Sau một tuần viết bài, sưu tầm hình ảnh, tập luyện và có thêm sự hỗ trợ làm video clip, ghép âm thanh, duyệt sửa bài của Khoa Đào tạo quốc tế và Hội sinh viên, LHS Yeryang XIONGYE đã tự tin bước vào cuộc thi.

LHS Yeryang XIONGYE đang trình bày bài hùng biện về “Cảm nhận về thiên nhiên và danh lam thắng cảnh của Việt Nam

Đoàn Trường Đại học Xây dựng xác nhận thông tin tại bàn đăng ký

Đoàn Trường Đại học Xây dựng chụp ảnh lưu niệm

Đoàn Trường Đại học Xây chụp ảnh lưu niệm giao lưu với các bạn Lưu học sinh Lào

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho Đại diện các Trường Đại học tham gia cuộc thi

LHS Yeryang XIONGYE hoàn thành bài hùng biện của mình

Đoàn Trường Đại học Xây dựng tặng hoa cho thí sinh và chụp ảnh lưu niệm

Tuy không dành được giải, nhưng các thành viên trong đoàn đều đã có khoảng thời gian giao lưu, học hỏi đầy bổ ích và ý nghĩa. Và ít nhất các bạn đã được hiểu thêm về Việt Nam, về vẻ đẹp của tự nhiên non sông đất nước, cảm thấy gắn bó hơn với tiếng Việt.

Bùi Lan Anh – Khoa Đào tạo Quốc tế