Ngày hội BIM Đại học Xây dựng 2019 với chủ đề “Từ học thuật tới thực tiễn”

Sáng ngày 20/8/2019, tại Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã diễn ra Ngày hội BIM Đại học Xây dựng năm 2019 (BIM DAY – NUCE 2019). Sự kiện được Trường Đại học Xây dựng kết hợp cùng Viện Kinh tế Xây dựng  - Bộ Xây dựng đồng tổ chức nhằm tiếp nối thành công của sự kiện “Ngày hội BIM Đại học Xây dựng 2018” (sự kiện trong khuôn khổ dự án phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam do Hội đồng Anh tài trợ cho Trường Đại học Xây dựng năm 2017-2018).

Tham dự sự kiện có: Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Bà Donna McGowan - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; Ông Nguyễn Phú Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ; Ông Lê Anh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội ; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD; PGS.TS Trần Văn Tấn – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHXD, đại diện ban chỉ đạo BIM tại Việt Nam đại diện ban chỉ đạo BIM Chính phủ; các thành viên và chuyên gia giúp việc của Ban Chỉ đạo BIM Chính phủ; các chuyên gia BIM đến từ các trường đại học và các hãng tư vấn của Vương quốc Anh, Phần Lan; đại diện các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành xây dựng tại Việt Nam; các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành xây dựng đã và đang áp dụng BIM tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD nhấn mạnh Trường ĐHXD luôn xác định và nỗ lực với vị thế là một trong các trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật với việc chú trọng hợp tác, phát triển công nghệ cao đối với các đối tác quốc tế, trong đó Vương quốc Anh là một trong các đối tác quan trọng. Trong thời gian vừa qua, Nhà trường đã kết hợp cùng các đối tác Anh triển khai rất nhiều dự án trong khuôn khổ quỹ Hội đồng Anh, Bộ Y tế Anh có thể kể đến như: Hội thảo Quốc tế WEDC 2014; Dự án nâng cao năng lực Đào tạo trong quỹ UK- ASEAN Partnership – 2015; Dự án Delphe 743 và Institutional Link của Hội đồng Anh – 2016; Phòng Thí nghiệm Đường trong dự án STAR của Bộ y tế Anh – 2018. Năm 2017-2018, Nhà trường chú trọng phát triển Công nghệ BIM trong đó nổi bật là chương trình Hợp tác đào tạo bậc cao (Higher Education Partnership) tài trợ bởi Hội đồng Anh và hợp tác với chuyên gia đến từ Đại học Queen Belfast (Queen Univ of Belfast – Vương Quốc Anh, Trường ĐHXD thực hiện dự án “Phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam thông qua việc xây dựng và thực hiện các khóa đào tạo chuyên môn về BIM và sự hợp tác bền vững với các cơ quan, doanh nghiệp/ ngành xây dựng”. Dự án đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam thông qua phát triển nguồn nhân lực BIM chất lượng cao. Hai sự kiện lớn trong khuôn khổ thực hiện dự án: Tuần lễ “Đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam” và Ngày hội BIM Đại học Xây dựng với chủ đề “Các cấp độ phát triển của BIM – Kinh nghiệm thực hiện BIM tại Việt Nam, Đài Loan và Vương quốc Anh” đã được triển khai với sự tham gia của doanh nghiệp, cơ quan quản lý và đối tác Quốc tế. Nhiều nghiên cứu về BIM của trường ĐHXD cũng đang được thực hiện,  phối hợp với các trường đại học Vương Quốc Anh, như Đại học Manchester Metropolitan, Đại học Aston, Đại học Heriott Watt. PGS.TS Phạm Duy Hòa thay mặt Nhà trường bày tỏ niềm vui khi là thành viên xây dựng Diễn đàn BIM Học thuật, một diễn đàn phát triển từ sáng kiến trong Chương trình Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu – Quỹ Thịnh vượng  của Vương quốc Anh tại Việt Nam và mong muốn diễn đàn sẽ là một cộng đồng BIM lớn mạnh của Việt Nam và khu vực. PGS.TS Phạm Duy Hòa xác định trong định hướng phát triển tương lai, Trường ĐHXD sẽ là trung tâm BIM đáng tin cậy tại Việt Nam cho các đối tác trong và ngoài nước.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại chương trình, ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết ông rất ấn tượng với sự phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực tại Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Ông cho biết, với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, những thay đổi mới mẻ trong chính sách của chính phủ về các Hội thảo quốc tế, sự hợp tác giữa Việt Nam và Anh quốc nói chung cũng như của các cơ sở giáo dục đại học vơí Chính phủ Anh nói riêng đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu

Tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Thế Quân đã trình bày mục tiêu của Diễn đàn BIM học thuật gồm: Tạo ra mạng lưới kết nối các cơ sở đào tạo bậc cao ở Việt Nam một cách bền vững; Tạo ra kênh giao tiếp hiệu quả thúc đẩy việc chia sẻ tri thức giữa các cơ sở đào tạo, giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp; Đề xuất và thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu, ứng dụng BIM, các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực BIM cho ngành xây dựng; Tạo ra kênh phản biện và hỗ trợ xây dựng chính sách cho Chính phủ về BIM và số hóa ngành xây dựng. Cụ thể, năm 2019-2020, diễn đàn sẽ tham gia Hội thảo CIGOS 2019 tại Đại học Công nghệ Giao thông vận tải; Tổ chức sự kiện BIM tại Đại học Thủy Lợi và Đại học Kiến trúc Hà Nội; Kết nối với các nhà phát triển phần mềm để tổ chức cuộc thi BIM cho sinh viên các trường trong Diễn đàn; Mở rộng mạng lưới diễn đàn ra các trường khác trong và ngoài khối xây dựng, kiến trúc; Tổ chức đại hội lần đầu tiên.

PGS.TS Nguyễn Thế Quân - Viện trưởng Viện Quản lý Đầu tư Xây dựng (IICM) phát biểu tại sự kiện

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD trao hoa chúc mừng Ban thường trực lâm thời Diễn đàn BIM học thuật

Ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam ghi danh trong “Sổ Vàng” của Trường ĐHXD

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sự kiện hứa hẹn mở ra cơ hội hợp tác, phát triển để làm chủ BIM giữa các cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành xây dựng tại Việt Nam trong thời gian tới. Sự kiện này được Diễn đàn BIM học thuật (BIM Academic Forum), một diễn đàn phát triển từ sáng kiến trong Chương trình Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu – Quỹ Thịnh vượng (Global Infrastructure Program – Prosperity Fund) của Vương quốc Anh tại Việt Nam, bao gồm các hoạt động kết nối, chia sẻ và hợp tác giữa các trường đại học, các đơn vị đào tạo BIM và doanh nghiệp, lựa chọn làm lễ ra mắt. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng là nơi để các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức cũng như các cá nhân có thể chia sẻ, thảo luận những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình ứng dụng và triển khai BIM không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trang Ninh – Phòng TT&TT