Trang chủ Tin tức Hoạt động chung

Khai mạc Chương trình Ngày thiết kế Ý 2021 – Italian Design Day 2021: Tái sinh một số khu vực đô thị

Ngày 8/7/2021, Trường Đại học Xây dựng cùng phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Việt Nam tổ chức Chương trình “Italian Design Day 2021 – Ngày thiết kế Ý” lần thứ 5 với chủ đề “Tái sinh một số khu vực đô thị”. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên ở nhiều nơi trên thế giới nhằm lan tỏa những tinh hoa về thiết kế của đất nước Ý.

Tham dự chương trình khai mạc, về phía Đại sứ quán Ý tại Việt Nam có Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ý tại Việt Nam; ông Antonio Tedesco – Bí thư thứ Nhất, Trưởng phòng Thương mại; bà Trần Hồng Hạnh – Trưởng Văn phòng Uni Ý tại Việt Nam cùng GS.KTS Massimo Roj – Đại sứ Thiết kế Ý tại Việt Nam 2021, diễn giả chính đầu cầu Milan, Ý. Về phía Trường Đại học Xây dựng có PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; TS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; TS. Lê Quỳnh Chi – Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

Toàn cảnh khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD bày tỏ niềm vinh dự khi Đại sứ quán đã tin tưởng chọn Trường Đại học Xây dựng làm đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Italian Design Day – Ngày thiết kế Ý” lần thứ 5. PGS.TS Phạm Duy Hoà nhấn mạnh chủ đề năm nay, “Tái sinh đô thị” đang là vấn đề rất được quan tâm tại các thành phố phát triển, đòi hỏi phải có nghiên cứu đa chiều về các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế-xã hội. Rất nhiều các chuyên gia của Trường Đại học Xây dựng đã và đang nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực này. PGS.TS Phạm Duy Hòa mong rằng Chương trình này là nơi để các chuyên gia hai nước cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nhằm mục tiêu tái thiết đô thị hướng đến các thành phố xanh, phát triển bền vững, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Ý và Việt Nam.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc chương trình

Trong diễn văn đáp từ, Ngài Đại sứ Antonio Alessandro gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Xây dựng đã đồng hành với Đại sứ quán trong việc tổ chức Chương trình Italian Design Day 2021. Đại sứ Antonio Alessandro cho biết, Ý là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực kiến trúc và thiết kế đương đại, dẫn đầu trong các lĩnh vực như quy hoạch đô thị, nội thất gia đình và là một phần quan trọng của nền văn hóa Ý. Ngài Đại sứ Antonio Alessandro hy vọng rằng, chương trình Italian Design Day sẽ là một diễn đàn để các chuyên gia, kiến trúc sư Ý và Việt Nam cùng nhau trao đổi, chia sẻ một cái nhìn tổng thể về các xu hướng và giải pháp cho các dự án tái sinh đô thị ở Ý, ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Ngài Đại sứ Antonio Alessandro phát biểu tại chương trình

Ngày thiết kế Ý 2021 với chủ đề “Tái tạo một số đô thị - Urban Generation” được diễn ra bằng phương thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, kết nối giữa các đầu cầu: Trường ĐHXD tại Hà Nội; Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh; Đại sứ Thiết kế Ý 2021 tại Milan, Ý.

Diễn giả chính của buổi hội thảo là kiến trúc sư Massimo Roj, người sáng lập Công ty thiết kế Progetto CMR có trụ sở tại Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. KTS Massimo Roj đã chia sẻ về kiến trúc và tính bền vững trong việc tái sinh đô thị - những khái niệm mà chính bản thân KTS đã tích cực theo đuổi trong hơn 3 thập niên, nhằm thúc đẩy tính linh hoạt, tính bền vững, ý thức sinh thái và triết lý thiết kế lấy con người làm trung tâm. Theo quan điểm của KTS Massimo Roj, “Tái sinh đô thị” không chỉ là bảo tồn các di sản kiến trúc hiện có, mà ngay khi bắt tay vào xây dựng một công trình mới hay quy hoạch một đô thị, cần cân nhắc đến các giá trị bên trong của vùng đất đó, tìm hiểu và tôn vinh tính địa phương cũng như các bản sắc xã hội và văn hóa.

KTS. Massimo Roj - Đại sứ Thiết kế Ý 2021 tại Milan, diễn giả chính của chương trình trình bày tại hội thảo bằng phương thức trực tuyến

Tại hội thảo, các chuyên gia Ý và Việt Nam đã cùng nhau trình bày, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, trong đó nhấn mạnh vai trò của những giải pháp thiết kế đối với sự phát triển bền vững trong kiến trúc hiện đại.

Phạm Nhung – Phòng TT&TT