Trang chủ Tin tức Hoạt động chung

Lễ phát động cuộc thi Waste into Art 2021: Plastic into Creative – Biến rác thải nhựa thành sáng tạo

Ngày 12/7/2021, buổi Lễ giới thiệu Dự án và phát động cuộc thi “Waste into Art 2021: Plastic into Creative - Biến rác thải nhựa thành sáng tạo” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Đây là cuộc thi do Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng phối hợp cùng Quỹ AIF - Quỹ đổi mới sáng tạo Kiến trúc - Chi hội Kiến trúc sư ĐHXD, UNESCO, đồng hành cùng Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Văn phòng XMA, dưới sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Kiến Việt.

Vấn đề rác thải là một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới nói chung và các nước đang phát triển nói riêng. Tại Việt Nam, vấn đề rác thải đã gây hệ lụy tiêu cực tới môi trường tự nhiên và chất lượng sống của người dân. Đứng trước những trăn trở đó, dự án Waste into Art ra đời với mục đích hỗ trợ giải quyết vấn đề rác thải nhựa của Hà Nội và Việt Nam, thông qua việc tăng cường nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng bày tỏ sự vui mừng khi Dự án Waste into Art đã nhận được sự quan tâm từ các tổ chức và đông đảo các bạn trẻ. PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ: “Tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, vấn đề rác thải đã gây ra những hậu quả tiêu cực đến môi trường tự nhiên và chất lượng cuộc sống của người dân. Do vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng là một phần cấp thiết và quan trọng để thúc đẩy và hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý cuộc khủng hoảng này. Mọi người đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, nhưng thế hệ trẻ có một vị trí đặc biệt để làm điều đó, vì họ là tương lai của hành tinh chúng ta”.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc buổi lễ phát động

Cùng chia sẻ mối quan tâm tới các hoạt động vì môi trưởng, thúc đẩy tính sáng tạo của các hoạt động vì cộng đồng, ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của những hành động thiết thức khi mà thế giới đang đứng trước những khó khăn về dịch bệnh và thách thức về biến đổi khí hậu. Ngài Đại sứ bày tỏ: "Một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất là quản lý chất thải: bên cạnh việc đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người và đa dạng sinh học, vấn đề chất thải còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến biến đổi khí hậu. Chúng ta phải tìm ra các giải pháp quản lý chất thải bền vững. Do đó, các sáng kiến ​​như Waste into Art 2021 cần được hoan nghênh và khuyến khích, đặc biệt là sự tham gia của thế hệ trẻ."

Ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ phát động

Ngài David McNaught – Tham tán Chính trị Đại sứ quán Anh bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào dự án: “Waste into Art khởi động vào một thời điểm quan trọng, khi mà chỉ còn vài tháng nữa là đến Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu của Liên hợp quốc, COP26, do Vương quốc Anh hợp tác với Italia tổ chức. Đây là thời điểm quan trọng khi 100 nhà lãnh đạo thế giới cùng thảo luận và thống nhất hành động mạnh mẽ hơn để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Ô nhiễm nhựa chắc chắn là vấn đề môi trường cấp bách nhất. Đó là lý do tại sao tôi rất vui khi được chứng kiến buổi lễ khởi động Cuộc thi Biến rác thải nhựa thành sáng tạo trong khuôn khổ dự án Waste into Art ngày hôm nay. Đây là một dự án rất ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tái sử dụng và tái chế nhằm giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Các bạn đang tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả chúng ta”.

Ngài David McNaught – Tham tán Chính trị Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ phát động

Tiếp nối sự thành công của các cuộc thi thường niên sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên được khởi xướng bởi Quỹ AIF - Quỹ Đổi mới sáng tạo Kiến trúc - Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây dựng, chương trình năm nay là một phần trong chuỗi sự kiện Hà Nội - Thành Phố Sáng Tạo và hưởng ứng Ngày Thiết kế Italia lần thứ 5 tại Việt Nam, với mục tiêu lồng ghép các kiến thức bảo vệ môi trường vào trong quá trình đào tạo. Dự án mong muốn mỗi sinh viên sẽ trở thành một nhân tố lan tỏa tích cực trong công cuộc tái sử dụng rác thải cá nhân trở thành những sản phẩm hữu dụng.

ThS.KTS Doãn Thế Trung - Chủ tịch quỹ Đổi mới sáng tạo Kiến trúc AIF, Giảng viên Khoa KT&QH, Trường ĐHXD đã có bài chia sẻ về các hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo của tổ chức trong những năm qua và định hướng của chủ đề năm nay. ThS.KTS Doãn Thế Trung cho biết: “Với sứ mệnh và tầm nhìn đổi mới sáng tạo trong giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, Quỹ AIF trong những năm qua đã nỗ lực không ngừng trong việc tổ chức các hoạt động thường niên bổ trợ giáo dục dành cho sinh viên, cũng như lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp để dần hoàn thiện và trở thành cầu nối giữa Sinh viên với Doanh nghiệp và Cộng đồng. Chúng tôi tin rằng việc gắn kết sinh viên với trách nhiệm đối với cộng đồng, kết nối các nguồn lực giúp họ hiện thực hóa ý tưởng của mình để khiến tiếng nói của họ được lắng nghe sẽ là nền tảng vững chắc nhất giúp xã hội tiếp tục phát triển và đi lên.”

ThS.KTS Doãn Thế Trung - Chủ tịch quỹ Đổi mới sáng tạo Kiến trúc AIF, Giảng viên Khoa KT&QH, Trường ĐHXD chia sẻ về chủ đề cuộc thi năm nay

Cuộc thi diễn ra từ 12/7 đến 14/8/2021 với chủ đề: “Biến rác thải nhựa cá nhân qua xử lý thô thành công trình pavillion (gian hàng triển lãm) có tính module hoá”. Hướng tới đối tượng tham gia dự thi là sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc, Nội thất, Quy hoạch, Nghệ thuật sáng tạo tại các trường đại học trên cả nước có thể tham dự với tư cách cá nhân hoặc nhóm (không quá 5 người). Sản phẩm dự thi không có giới hạn về số lượng, địa điểm và quy mô, cần đáp ứng các tiêu chí:

  • Yếu tố sáng tạo - ý tưởng, nội dung thiết kế cũng như hình thức thể hiện;
  • Yếu tố nghiên cứu - công nghệ - Nghiên cứu trên vật liệu và công nghệ để có giải pháp xử lý rác thải tự nhiên và bảo quản sản phẩm sau khi lắp đặt một cách tối ưu;
  • Yếu tố thẩm mỹ- có giá trị thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng lan toả và tiếp cận trong cộng đồng;
  • Yếu tố khả thi - khả năng hiện thực hóa thiết kế, ứng dụng tốt cho giai đoạn workshop.

Các bạn sinh viên tham dự cũng bảy tỏ niềm vui khi được lắng nghe những bài chia sẻ vô cùng thú vị và truyền cảm hứng trong việc sáng tạo tái chế vì cộng đồng. Đây sẽ là dịp để các bạn sinh viên chứng minh khả năng sáng tạo từ những vật dụng gần gũi thường ngày tưởng như đã không còn giá trị sử dụng. Sản phẩm đạt giải nhất sẽ được thực hiện hoá thành mô hình kích thước 1:1 có kích thước khoảng 3m*3m với sự hỗ trợ của các chuyên gia. Và sau đó sẽ được trưng bày cùng các bài thi lọt vào vòng chung kết.

Buổi lễ được diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi, cởi mở về cuộc thi WIA 2021. Hy vọng, với sự tin tưởng, kì vọng của các đơn vị tổ chức và đồng hành, cuộc thi sẽ có những ý tưởng thiết kế xuất sắc, tạo nên tiếng vang lớn và trở thành thông điệp mạnh mẽ nhất về vấn đề bảo vệ môi trường từ những người trẻ tuổi.

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường ĐHXD